Trường Trung học cơ sở Đồng Lộc có địa điểm xây dựng tại Tổ dân phố Nam Mỹ - Thị trấn Đồng Lộc - Huyện Can Lộc -Tỉnh Hà Tĩnh. Trường được thành lập từ năm 1967, sau nhiều lần thay đổi địa điểm xây dựng và tách - nhập: Năm 2001 trường được tách từ trường cấp 2 - 3 Đồng Lộc, năm 2009 trường sáp nhập với trường THCS Trung Lộc thành trường Trung Đồng, năm 2013 trường tiếp tục sáp nhập với trường THCS Thượng lộc và lấy tên là trường THCS Đồng Lộc. Trường được công nhận là trường THCS đạt chuẩn quốc gia năm 2012, 2017 và nhiều năm trường đạt trường tiến tiến xuất sắc cấp tỉnh, cấp huyện.

Là trường liên xã -Thị trấn, học sinh của nhà trường chủ yếu là con em thuộc các địa phương: TT Đồng Lộc, xã Trung lộc, xã Thượng lộc và có quy mô trường lớp khá lớn, hơn nữa trường đóng trên địa bàn có di tích tích lịch sử TNXP Ngã Ba Đồng Lộc, được thừa hưởng những thế mạnh về giá trị văn hóa và tinh thần, đội ngũ cán bộ giáo viên có truyền thống đoàn kết, nhiều giáo viên trẻ, nhiệt tình, năng động, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Vì vậy, Trường THCS Đồng Lộc rất thuận lợi trong việc tổ chức các chương trình hoạt động giáo dục cho học sinh đáp ứng được yêu cầu của đổi mới giáo dục trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế tri thức.

Trong những năm qua mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do chuyển dời địa điểm, sát nhập nhiều lần nhưng thực hiện kế hoạch của ngành giáo dục Huyện Can Lộc - tỉnh Hà Tĩnh, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của 03 Địa phương Đồng lộc, Trung lộc và Thượng lộc, thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt - học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh” các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cức khoa học, đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng GD toàn diện đưa trường THCS Đồng lộc từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy - học.

Trường có khu Hiệu bộ riêng, 04 dãy nhà học cao tầng với các phòng học đạt chuẩn; có khá đầy đủ các phòng học bộ môn: Công nghệ, KHTN, KHXH, Phòng học Tin học, phòng học Ngoại ngữ, các phòng kho thiết bị, thư viện và các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động của nhà trường. Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Thân thiện”.

Năm học 2021 - 2022, chất lượng đội ngũ CBGV - NV  đạt chuẩn: 100% trong đó: Thạc sĩ: 2, Đại học: 59,  trên 50%  GV của nhà trường đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp tỉnh.

Mỗi năm trường đón nhận hàng trăm học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học từ và các trường tiểu học trên địa bàn về học tập. Học sinh nhà trường da phần là con em nông dân, nhiều em con hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh hết sức khó khăn những đã có nhiều cố gắng để vươn lên trong học tập và rèn luyện, kết quả học tập của học sinh nhà trường  những năm gần đây luôn đứng ở tốp 3 các trường THCS toàn huyện Can Lộc với trên 70%  học sinh thi đỗ vào lớp 10 các trường PTTH công lập, nhiều học sinh đạt Giải cao trong các kì thi HSG các cấp có những em đã dành danh hiệu Thủ khoa trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên tỉnh Hà Tĩnh, nhiều em học sinh của nhà trường sau khi vào các trường THPT đã được tham dự đội tuyển dự thi HSG quốc gia và đạt giải cao.

Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người”: đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị Kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

Tự hào về ngôi trường THCS Đồng lộc, 1 trong 5 đơn vị trường học của cả nước về xây dựng trường học Thân Thiện - Học sinh tích cực - gắn với địa chỉ đỏ của di tích lịch sử TNXP Ngã ba Đồng Lộc - di tích cấp quốc gia đặc biệt; phát huy truyền thống Dạy tốt - học tốt, các thế hệ thầy và trò của nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, rèn đức luyện tài viết tiếp những trang vàng truyền thống của nhà trường để Trường THCS Đồng lộc thực sự là “địa chỉ tin cậy” của tất cả các bậc phụ huynh, là nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ cho tất cả các em học sinh.

Ban giám hiệu Trường THCS Đồng Lộc