• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS ĐỒNG LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh trường THCS Đồng Lộc

Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.

– Gustavơ Lebon –

Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.
– Rene Descartes –

     Đọc sách mang đến cho ta nguồn kiến thức bất tận, phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại.

     Bởi vậy, để tạo cho học sinh có được thói quen tiếp xúc hàng ngày với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó, trường THCS Đồng Lộc đã có những phương pháp tổ chức thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh, trong đó đặc biệt được chú trọng là việc phát triển và đổi mới hệ thống thư viện học đường, tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm,...

HS trường THCS Đồng Lộc đọc sách tìm hiểu thông tin trong thư viện nhà trường

     Thông qua nguồn tư liệu từ các cuốn sách, giúp học sinh lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, từng bước hình thành nhân cách tốt đẹp cho bản thân. Ngoài việc học sinh đọc sách sau mỗi giờ ra chơi, cuối giờ mỗi buổi học thì nhà trường còn tổ chức mỗi tuần 1 tiết đọc sách thư viện để các em có cơ hội trao đổi, học tập nâng cao kiến thức, hình thành nhân cách. Các lớp cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm như "Mỗi tuần một cuốn sách hay - Một câu chuyện đẹp" . Việc tổ chức các buổi sinh hoạt như vậy rất ý nghĩa, thiết thực, không chỉ nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh về tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn, bảo vệ sách mà còn góp phần đưa văn hóa đọc trở thành thói quen, rèn cho các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao, phù hợp với tâm - sinh lý của từng lứa tuổi. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các em được tiếp cận, rèn luyện thói quen đọc sách, trau dồi tri thức, thay đổi cách học tập của bản thân... 

Giới thiệu các cuốn sách hay trong giờ sinh hoạt lớp

 

     Văn hóa đọc góp phần hình thành nhân cách học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả về giáo dục và trí dục. Những trang sách hay mở ra cho các em những thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp. Song song với đó hoạt động đọc sách còn hỗ trợ rất nhiều tới quá trình dạy và học của thầy và trò. Những cuốn sách hay sẽ mang đến cho mỗi học sinh về kỹ năng sống cùng những kiến thức liên môn hết sức đa dạng và phong phú.

     Chính nhờ những hoạt động thiết thực của Ban giám hiệu, của Liên đội tạo ra đã giúp văn hóa đọc có thêm sự lan tỏa trong các em học sinh nhà trường, văn hóa đọc ngày càng được chú trọng và nâng cao.


Tác giả: Trần Huyền Trang
Nguồn:thcsdongloc.canloc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết