• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS ĐỒNG LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Đồng Lộc tổ chức long trọng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2022

        Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Sách thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Sách giúp chúng ta mở mang tri thức và nâng cao hiểu biết. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện, một thân phận, một ý nghĩa, một triết lý, một tri thức... mà chúng ta khát khao tìm hiểu. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao của mỗi người. Và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của xã hội loài người. Đọc sách chính là một quá trình tích lũy kiến thức,không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn. Đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.

       Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng tư lịch sử, đồng bào chiến sĩ và nhân dân cả nước đang cùng nhau ôn lại những chiến thắng hào hùng hướng về kỉ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975 - 30/04/2022. Chào mừng ngày hội đọc sách của thế giới 23/04, chào mừng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04. Chiều ngày 20/04/2022 trường THCS Đồng Lộc long trọng tổ chức chuỗi hoạt đồng chào mừng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. 

Sân khấu được trưng bày bởi những gian sách với các chủ đề khác nhau

       Về tham dự với Ngày hội sách của trường THCS Đồng Lộc có các đại biểu đến từ Phòng GD - ĐT Can Lộc, Đại biểu đến từ các địa phương, đại diện cho Ban đại diện CMHS, cùng toàn thể CBGV-NV và học sinh nhà trường

Các đại biểu về tham dự chương trình

       Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống hàng ngày. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in ấn, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Thầy giáo Trần Hảo - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khai mạc ngày hội

       Phát biểu tại ngày hội, thầy giáo Trần Hảo - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tại trường THCS Đồng Lộc việc đọc sách hàng ngày và đã trở thành nét văn hóa tốt đẹp trong toàn thể học sinh và giáo viên trong những năm qua góp phần tạo ra một môi trường dạy học tích cực. Tại thư viện nhà trường học sinh và giáo viên có cơ hội tham gia tìm kiếm, khám phá thông tin phục vụ bài học và làm giàu kiến thức cho bản thân, thư viện nhà trường với hơn 10.000 cuốn sách báo, tạp chí các thể loại đa dạng đã trở thành một trong những nơi lưu trữ, bảo quản và phục vụ cho việc dạy và học của nhà trường, mở cửa thường xuyên vào các ngày trong tuần, phục vụ các độc giả tận tình bởi 1 nhân viên thư viện và 1 đội ngũ cộng tác viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình và trách nhiệm cao

       Ngày hội được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc, phần trình diễn thời trang độc đáo, sôi động với những bộ trang phục đẹp mắt được tạo ra từ nilon, sách báo cũ, chai nhựa.  Học sinh và các bậc phụ huynh còn được tham gia các góc hoạt động  như: Thuyết trình giới thiệu gian sách; kể chuyện theo sách báo, pháp luật; hiểu và nhận thức từ sách; quyên góp sách cho thư viện trường, lớp... Bằng sự khéo léo, sự sáng tạo của các thầy cô giáo và các em học sinh, sân trường đã trở thành không gian trưng bày sách với nhiều thể loại đa dạng, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các bàn trưng bày thu hút người xem bởi số lượng sách nhiều, chuyên mục phong phú, cách sắp xếp đẹp mắt và khoa học, thể hiện đa dạng chủ đề.

Trình diễn thời trang với các bộ trang phục làm từ bao nilon, sách báo cũ, chai nhựa

Với sự sáng tạo, khéo léo của mình các em học sinh đã tạo ra những bộ trang phục vô cùng bắt mắt, ấn tượng

     Ở phần trưng bày sách, bằng sự sáng tạo và tâm huyết, gian trưng bày sách của các tổ chuyên môn dưới bàn tay khéo léo của các thầy cô giáo các cuốn sách đã hiện lên dáng hình đất nước và địa danh mang tính lịch sử như Lăng Bác, Ngã 3 Đồng Lộc,... Thông qua các gian sách, chúng ta sẽ ngược dòng thời gian để tìm về những quá khứ hào hùng của biết bao thế hệ cha anh trong quá trình dựng nước và giữ nước để chúng ta có được cuộc sống yên bình và nhân dân ta có được cơ đồ như ngày hôm nay, chúng ta sẽ hiểu biết đầy đủ về những trang sử vẻ vang và những quá khứ đau thương nhưng rất đáng tự hào của biết bao nhiêu người con dân Việt đã quên mình để chiến đấu và dũng cảm hy sinh để giành độc lập - tự do cho Tổ quốc

Gian sách Khối 6 chủ đề SGK, sách văn học và sách giáo dục kĩ năng sống với tạo hình Con thuyền và Ngọn hải đăng

Gian sách Khối 7 chủ đề: Báo, tạp chí và sách pháp luật với tạo hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Gian sách Khối 8 chủ đề Lịch sử địa lí với tạo hình Tháp chuông Ngã 3 Đồng Lộc

       Sách là người bạn rất gần gũi. Ở đó chúng ta học tập được rất nhiều thứ và điều đặc biệt là mỗi chúng ta chắt lọc được cho mình những kiến thức với tính giáo dục cao. Từ việc đọc sách chúng ta đã biết áp dụng vào cuộc sống của mỗi người, biết: Nói không với bạo lực học đường, không nói tục chửi bậy, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia giao thông an toàn. Trong phần Kể chuyện theo sách, báo, tạp chí các em học sinh ở các khối lớp đã sân khấu hóa các câu chuyện, các bài học, các tình huống giao thông một cách sinh động, đầy cảm xúc tạo sự thu hút, ấn tượng cho người xem, trở thành những hạt giống tâm hồn và quà tặng cuộc sống vô giá cho mỗi người.

Học sinh khối 8 thể hiện nhân vật Chị Võ Thị Sáu anh dũng, kiên cường

Tình huống giao thông được các em HS K7 thể hiện rất sinh động, ấn tượng

Các em K6 sân khấu hóa Sự tích cây vú sữa vô cùng xúc động, chân thật

       Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Thông qua phần thi Hiểu và nhận thức từ sách các em học sinh đã thể hiện được những hiểu biết của mình về các lĩnh vực ngữ văn, lịch sử, địa lí, toán, tiếng Anh.

       Các đội chơi đã thể hiện xuất sắc phần thi của mình bằng cách trả lời nhanh các câu hỏi

       Trải qua các phần chơi với nhiều nội dung hấp dẫn, các em học sinh đã truyền đạt được niềm đam mê đọc sách cuẩ mình qua từng lời dẫn, từng câu chuyện, đặc biệt qua từng câu trả lời xuất sắc trong suốt chặng đường chơi. BHG nhà trường đã trao giấy khen cho 3 đội chơi, giải nhất thuộc về Khối 7, giải nhì thuộc về Khối 6 và giải 3 thuộc về Khối 8

BHG trao giấy khen cho các đội chơi

       Hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, sau một thời gian phát động đến nay tất cả CBGV - NV và toàn thể học sinh của nhà trường đã tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực, có ý nghĩa. Nhiều quyển sách hay đã được sưu tầm và chuyền tay nhau chia sẽ, quyên góp cho thư viện, tặng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Các đại biểu về tham dự ngày hội cũng đã trao tặng cho nhà trường những đầu sách hay, ý nghĩa.

Đ/c Nguyễn Tuấn Lĩnh và đ/c Lê Thị Nguyệt Hoa - Đại diện phòng GDĐT Can Lộc trao tặng sách cho nhà trường

Đại diện BGH, các tổ CM và hội Cha mẹ học sinh trao tặng sách cho thư viện nhà trường

       Ngày hội đọc sách của trường THCS Đồng Lộc đã khép lại nhưng không khí, tinh thần và ý nghĩa của ngày hội mãi đọng lại trong niềm vui của các thầy, cô giáo và các em học sinh, bao chân trời mới cần khám phá, bao ước vọng và bao ý nghĩa về cuộc sống được mở ra trong từng trang sách. Hy vọng rằng sau ngày hội mỗi chúng ta sẽ càng yêu sách hơn, dành nhiều thời gian cho việc đọc sách hơn để thấy được: “Sách mở ra trong ta những chân trời mới”.


Nguồn:thcsdongloc.canloc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết