23:55 ICT Thứ tư, 29/01/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật

Tranh vẽ của học sinh

Hoàn cảnh thương tâm và hành động quên mình cứu bạn của em Lê Thị Hồng Thanh học sinh trường THCS Đồng Lộc

Thứ ba - 06/01/2015 20:36
Tôi viết những dòng này khi học sinh Lê Thị Hồng Thanh, nguyên là học sinh lớp 7H trường THCS Đồng Lộc (nơi tôi đang công tác) đã đi xa, vĩnh viễn bỏ lại người thân và bạn bè, thầy cô, để lại trong lòng chúng tôi sự quặn thắt khó tả. 
  HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM & TẤM GƯƠNG QUÊN MÌNH CỨU BẠN
1.HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM
Tôi viết những dòng này khi học sinh Lê Thị Hồng Thanh, nguyên là học sinh lớp 7H trường THCS Đồng Lộc (nơi tôi đang công tác) đã đi xa, vĩnh viễn bỏ lại người thân và bạn bè, thầy cô , để lại trong lòng chúng tôi sự quặn thắt khó tả. 
Em Lê Thị Hồng Thanh sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Cha em là ông Lê Trọng Nhàn, vốn là một người đàn ông khỏe mạnh, từng là công nhân lâm trường cao su Kỳ Anh. Cách đây 5 năm ông bị bệnh, không thể làm việc nên đã trở về sống cùng vợ con tại xóm Đông Phong xã Thượng Lộc. Căn bệnh thần kinh quái ác luôn hành hạ ông và gần như cũng đã liên tục cướp trắng những gia sản mà vợ chồng ông giành dụm được. Một mình mẹ em đầu tắt mặt tối quanh năm bươn chải với ruộng đồng giành dụm được đồng nào lại lo thuốc thang, chạy chữa cho bố. Dù mới 13 tuổi đầu, Hồng Thanh đã phải nếm trải bao cay đắng, vất vả. Và cũng từ mấy năm nay, em trở thành người thay mẹ cáng đáng mọi việc trong nhà từ chăm sóc em nhỏ tới việc nhà cửa, bếp núc, lợn gà. Sáng đi học, trưa về lo việc nhà, chiều dắt bò đi chăn tranh thủ cắt trện (một thứ cây mọc nhiều ở các triền đồi dùng làm chổi quyét sân) về làm chổi bán kiếm thêm tiền hoặc ra sông, hói mò trai, bắt ốc kiếm thêm cái ăn cho gia đình, đặc biệt là trong những ngày giêng hai giáp hạt. Mười ba tuổi, em đã sớm trở thành người lo toan công việc cùng với mẹ, đỡ đần cha khi trái gió trở trời. Mười ba tuổi, em chưa được một ngày sống vui vẻ như các bạn đồng trang lứa. Mười ba tuổi, cô bé ấy không còn sự ngây thơ, hồn nhiên, mà dấu tích của những vất vả khổ đau đã in hằn trên gương mặt. 
Dạo này nhà em đã hết gạo ăn. Tâm sự với bà Nguyễn Thị Yên, một cựu thanh niên xung phong và là láng giềng của em, tôi được biết em thường sang nhà bà để vay gạo. Thế mà giờ đây em đã vì cứu bạn đuối nước nên cũng không còn trên cõi đời này nữa.
2. TẤM GƯƠNG QUÊN MÌNH CỨU BẠN
Ngày 30 tháng 3, một ngày định mệnh. Hôm đó là ngày chủ nhật, những người dân xung quanh kể lại: Sáng em dắt bò lên đồi rồi tranh thủ đi cắt trện về bán kiếm thêm tiền giúp mẹ, trưa về sang nhà bà Yên vay gạo nấu ăn. Vì bố mẹ vào ông nội trong vùng lâm nghiệp nên Hồng Thanh lại tranh thủ cắt ít rau cho lợn. Chiều hôm đó, em lại cùng bạn là Trần Thị Thu Hương (con ông Trần Văn Đức, nhà hàng xóm) học sinh lớp 4C Trường TH Thượng Lộc lùa bò lên đồi. Sau khi thả bò, cả 2 cùng xuống hói mò trai, bắt ốc. Khoảng 5h chiều, người dân Trung Lộc đi làm vườn đồi gần đó còn thấy 2 em đang mò trai nên đã lên tiếng nhắc nhở. Thế nhưng, không ngờ khoảng 6h tối nghe tiếng bò rống ngoài đồi mà không thấy cháu đâu, ông nội của em Hương mới hô hoán dân làng. Làng xóm cùng nhau túa ra hói, nơi 2 em lúc chiều mò trai thấy trên bờ 2 đống trai to cùng một chiếc áo khoác nắng, còn người đâu không thấy. Lực lượng dân quân xóm Đông Phong được huy đông ra hói cùng lặn mò tìm kiếm. Anh Nguyễn Huy Hồng, hàng xóm và là người tham gia tìm kiếm vớt thi thể 2 em kể rằng “khoảng gần 8h tối chúng tôi mới tìm được thi thể của các em. Chỗ tìm thấy thi thể các em là một vực sâu, chỉ cần sơ sẩy chân là người lớn nếu không biết bơi cũng khó lòng sống nổi chứ nói chi là một học sinh lớp 4 như em Hương. Em Lê Thị Hồng Thanh vốn biết bơi, biết lặn nên không dễ dàng chết đuối, do cứu bạn nhưng không đủ sức nên chìm luôn cùng bạn. Khi vớt lên, mọi người chứng kiến cảnh 2 em đang cầm tay nhau, toàn thể áo quần em Thanh bị em Hương cào kéo rách tả tơi mà đau lòng lắm cô à” (Vực sâu nơi tìm thấy thi thể 2 em cách nhà của 2 em khoảng 800m).
Em đã không thể cứu được em Hương nhưng đây thật sự là một tấm gương quên mình cứu bạn thật đáng khâm phục. Có lẽ em ra đi vẫn còn bao nỗi băn khoăn khi phải bỏ lại trên đời một người cha đau ốm quanh năm và một em nhỏ mới 2 tuổi cần sự che chở của chị, một người mẹ trụ cột gia đình từ nay không có ai san sẻ. 
Thắp nén nhang cho em, ra về nhìn căn nhà trống không, tuềnh toàng, nơi em đã sống những ngày tuổi thơ khốn khó, chúng tôi không ai cầm nổi nước mắt.

 
             Nhóm thiện nguyện do thầy giáo Lê Quốc Châu – GV trường THPT Cù Huy Cận làm trưởng nhóm trao quà cho gia đình và thắp hương trước di ảnh em Lê Thị Hồng Thanh 
 
Vào chiều chủ nhật 30 tháng 3 năm 2014, hai học sinh: Trần Thị Thu Hương, sinh năm 2003 (lớp 4C, Trường TH Thượng Lộc) và Lê Thị Hồng Thanh, sinh năm 2001 (lớp 7H, Trường THCS Đồng Lộc; 2 em đều cùng quê xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đi chăn bò, bắt ốc; không may các em trượt chân rơi xuống hố nước chết đuối.
Hoàn cảnh gia đình em Hương: có một em trai 4 tuổi bị tai nạn giao thông mất năm 2011, hiện tại còn 2 em nhỏ, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã Thượng Lộc. Gia đình em Thanh: Mẹ làm nông nghiệp, bố bị thần kinh nặng, còn một em nhỏ, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn.
 
Tác giả bài viết: HOÀNG THỊ NGA (Phó Hiệu trưởng THCS Đồng Lộc,Can Lộc, Hà Tĩnh)
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Nga.

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn